Những điểm bất cập trong kì tuyển sinh năm 2017

189

Kì tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2017 đang dần khép lại với rất nhiều các cung bậc cảm xúc  khác nhau, từ vui buồn đến vỡ òa hạnh phúc và cả những “Phẫn nộ” đều có của không ít sĩ tử…

Bất cập trong kì tuyển sinh năm 2017

Bất cập trong kì tuyển sinh năm 2017

Nhìn chung cho đến thời điểm này thì công tác tuyển sinh năm 2017 đã diễn ra một cách thuận lợi giảm được nhiều chi phí, áp lực cho nhiều thí sinh. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn không ít những bất cập, hạn chế cần được xem xét, đó là những nhận định của các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên.

Thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Kì tuyển sinh năm 2017 cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn để mang lại cơ hội trúng tuyển cao hơn, nhưng đã có rất nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng ồ ạt, có thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng vào các trường khác nhau dẫn đến các trường khó kiểm soát trong việc tuyển sinh, từ đó mới nảy sinh những tình huống như gửi giấy báo trúng tuyển nhưng thí sinh không nhập học, nhiều trường đã phải gửi nhiều giấy báo nhập học hơn chỉ tiêu để phòng trừ khả năng trên xảy ra.

Ngay trong đợt 1 đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu. Nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên như Bộ khẳng định, thì con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). Nhưng thực tế, tới ngày 8-8, khi thống kê từ các trường cho thấy chỉ có 242.000/352.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học. Như vậy, khoảng 110.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 không nhập học, chiếm khoảng 30%.

Thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Làm mất cân bằng nhu cầu xã hội

Ngoài ra, thí sinh đăng kí nguyện vọng vào nhiều trường cũng đã phá vỡ hệ thống, phá vỡ toàn bộ chương trình hướng nghiệp, tư vấn cho thí sinh khi lựa chọn ngành, nghề. Khi cho phép thi sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, thí sinh sẽ có xu hướng xét tuyển vào các trường, ngành nghề mà mình thích nhất, điều này sẽ dẫn đến tình trạng ngành thừa nhân lực, ngành thiếu nhân lực đó cũng là nguyên nhân vì sao có rất nhiều cử nhân của các trường Cao đẳng, Đại học ra trường không tìm được việc làm.

Khó khăn trong việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Những năm trước, thí sinh sau khi biết kết quả và điểm sàn phải xem xét thật kỹ trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào một trường nào đó, tuy nhiên với kì tuyển sinh năm nay rất nhiều Trường rơi vào tình trạng phải :ngồi chờ sinh viên” vì chỉ có khoảng 70% thí sinh trúng tuyển đi nhập học.

Giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội cho biết “Với hiện tượng thí sinh trúng tuyển nhiều nhưng đến học thấp như mùa tuyển sinh năm nay, kết thúc mùa tuyển sinh chỉ cần tuyển được khoảng 65-70% chỉ tiêu đã là thành công, còn đạt 90-100% có lẽ chỉ là mơ ước”.

Mọi năm các trường sau khi tuyển được khoảng 30-40%, sẽ tuyển nguyện vọng bổ sung vì trong tay có dữ liệu về thí sinh, còn năm nay thì không thể vì nguồn tuyển hạn chế.

Một sự thật cần được nhìn nhận trong phương thức tuyển sinh năm nay đó là, phần mềm xét tuyển chung và lọc ảo đã không thể nào tính toán và thỏa mãn đủ tất cả các điều kiện xét tuyển của các trường. Thực tế, nhiều trường có những phương thức tuyển sinh khác nhau. Năm nay cũng xuất hiện điểm mới đó là rất nhiều trường Cao đẳng đã tuyển đủ chỉ tiêu. Điều này cho thấy, thí sinh nay đã thay đổi tư duy: ĐH không phải là con đường duy nhất. Nhiều em chuyển hướng không vào ĐH, điều này thì phần mềm lọc ảo không thể tính được. Dẫn tới bị sai số rất lớn khi thí sinh trúng tuyển và nhập học ở các trường CĐ.

Sẽ không tránh được cả lời khen và chê sau kì tuyển sinh năm 2017 kết thúc, ưu điểm của mùa tuyển sinh năm nay là đã áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu, bảo đảm tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch. Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho thí sinh trúng tuyển vào NV ưu tiên cao nhất và giúp các trường tăng cường kiểm soát thí sinh ảo… Tuy nhiên, để việc thi cử đánh giá đúng năng lực TS và các trường ĐH-CĐ tuyển chọn được đúng “đối tượng” để đào tạo, Bộ GD&ĐT phải thẳng thắn nhìn nhận và khắc phục những hạn chế kể trên.

trung cấp dược

Xét tuyển Cao đẳng Dược phù hợp với nhu cầu xã hội

Học Cao đẳng thì nên học ngành gì, ở đâu để có cơ hội việc làm tốt nhất?

Không ít cử nhân của nhiều trường Đại học ra trường không tìm được việc làm một phần cũng vì do xét tuyển một cách ồ ạt theo sở thích, theo nhiều yếu tố khác mà không tính đến ngành đó có phù hợp với nhu cầu của xã hội hay không? cơ hội việc làm có lớn hay không?

Ngành Dược là một trong những ngành luôn mang lại cơ hội việc làm lớn và là ngành không bao giờ thiếu, chính vì vậy lựa chọn đăng ký xét tuyển ngành Dược năm 2017 là sự chọn lựa thông minh, tuy nhiên thì để có thể trúng tuyển vào Đại học Dược thí sinh cần phải đạt được mức điểm không hề nhỏ và thực sự có khả năng, vậy với những thí sinh có đam mê với ngành Dược nhưng không đủ khả năng xét tuyển vào hệ Đại học có thể đăng ký học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Sinh viên theo học tại trường sẽ được rèn luyện trong môi trường chất lượng đạt chuẩn Bộ Y Tế, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên có trình độ cao sẽ đảm bảo tay nghề cho sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.

Năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng  ,Cao đẳng Xét Nghiệm với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT, nếu yêu thích ngành Dược và có nguyện vọng học thí sinh có thể làm hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 rồi gửi về địa chỉ của trường tại:

Nguồn: caodangyduoctaynguyen.net