Sốc: Cao đẳng Sư phạm tuyển sinh với mức điểm chuẩn 10 điểm/3 môn

292

Hoàn toàn trái ngược với mức điểm chuẩn trúng tuyển năm 2017 trên trời của ngành Y Dược, Cao đẳng Sư Phạm chỉ là 10 điểm 3 môn thì thực sự đáng lo ngại.

Trong khi đó ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tây Nguyên đã cập nhật mức điểm chuẩn của các trường trong khối công an, quân đội và Y Dược ngất ngưỡng thì những thầy cô tương lai chỉ cần 3 điểm 1 môn đã đỗ. Giảng viên đang dạy Cao đẳng Điều Dưỡng Tây Nguyên thực sự lo lắng về chất lượng của cán bộ ngành giáo dục trong tương lai.

Tuy nhiên, dư luận lại hết sức băn khoăn, lo lắng với đầu vào các trường sư phạm.  Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm trúng tuyển các ngành: Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh, Sư phạm Ngữ văn chỉ là 9 điểm với phương thức sử dụng kết quả thi quốc gia. Như vậy, chỉ với 3 điểm/môn thi thí sinh đã có sẵn 1 vé vào học tại trường sư phạm.

Nhiều trường khác như Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, Cao đẳng Sư phạm Hải Dương…cũng chỉ nhận hồ sơ ở mức điểm 9 -10 điểm. Nhiều người tỏ ra lo lắng cho chất lượng các giáo viên tương lai nhất là chúng ta đang trong thời kỳ đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục.

Có thể thấy, một trong số những nguyên nhân khiến trường sư phạm “hạ giá” tới thế là vì thí sinh không còn mặn mà với ngành đúng như câu nói “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Vậy, cho đến thời điểm hiện tại các trường sư phạm đã tuyển được bao nhiêu thí sinh?

Trường cao đẳng sư phạm đã tuyển được bao nhiêu thí sinh với mức 10 điểm/3 môn?

Trường cao đẳng sư phạm đã tuyển được bao nhiêu thí sinh với mức 10 điểm/3 môn?

Trao đổi với PV báo Infonet về tình hình tuyển sinh năm nay, thầy Vũ Hoài An  – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương cho hay: “Hiện giờ nhà trường mới cho học sinh nộp hồ sơ xét tuyển nên lượng hồ sơ cũng chưa nhiều. Chỉ tiêu năm nay của trường là 700.

Điều đó là tất yếu bởi vì sau khi khối ĐH tuyển sinh xong thì thí sinh mới đến với các trường cao đẳng. Hiện nay, nhiều trường ĐH có tiếng như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Thủy Lợi, ĐH Mỏ Địa chất, ĐH Công nghiệp… cũng còn thiếu hàng nghìn chỉ tiêu thì trường cao đẳng chưa có mấy thí sinh là đương nhiên.

Nhìn chung, bức tranh tuyển sinh của các trường cao đẳng càng ngày càng “ảm đạm”. Tuy nhiên, trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương có hệ thống các trường thực hành có thể tạo công việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đó cũng là thế mạnh của nhà trường. Chính vì thế, nhà trường không quá khó khăn trong nguồn tuyển.

Năm vừa rồi, nhiều cơ sở giáo dục đến đặt hàng nhà trường về giáo viên mầm non nhưng không còn sinh viên mà tuyển. Bởi lẽ, hiện nay nhiều sinh viên không thích ngành mầm non bởi những rủi ro, công việc vất vả, lương lại thấp…”.

Nói về việc dư luận lo lắng về việc các trường sư phạm lấy điểm đầu vào quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các thầy cô trong tương lai, thầy Vũ Hoài An cho biết: “Cách đây 2-3 năm, Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn cho các trường cao đẳng cũng chỉ dao động ở mức 10 điểm. Năm nay, nhà trường cũng lấy chuẩn đầu vào là 10 điểm thì có gì khác nhau?

Tuy nhà trường đưa ra mức điểm 10 nhưng có thể hiểu đó là mức điểm sàn vào trường. Còn thực tế, cũng có những thí sinh trên 20 điểm nộp hồ sơ vào trường và những thí sinh có mức điểm 10/3 môn rất ít.

Theo quan điểm của tôi, điểm chuẩn chỉ là một thông số thể hiện năng lực của thí sinh khi đến nhập trường. Đồng thời, người nhập học còn phải qua quá trình đào tạo đạt chuẩn. Trong quá trình đó, bản thân người học không theo được chương trình về chuẩn nghề nghiệp hay chuẩn năng lực thì họ tự đào thải khỏi ngành.

Lo lắng cho tương lai của ngành Sư phạm nếu lấy điểm chuẩn quá thấp

Lo lắng cho tương lai của ngành Sư phạm nếu lấy điểm chuẩn quá thấp

Tôi nghĩ điều quan trọng mà chúng ta nên vàn đến là chuẩn đầu ra thế nào? Chế độ tuyển dụng ra sao….để hút được nhiều thí sinh giỏi vào ngành”.

Cũng liên quan đến vấn đề tuyển sinh của nhà trường, thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Đào tạo Cao đẳng Sư phạm Thái Bình cho hay: “Kết thúc đợt xét tuyển qua 6 lần lọc ảo của Bộ GD&ĐT có 192 thí sinh trúng tuyển.

Hiện tại nhà trường cùng đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ của thí sinh nhưng cũng chưa được bao nhiêu. Có thể sắp tới nhà trường sẽ công bố chỉ tiêu tuyển đợt 2. Như năm ngoái nhà trường cũng chỉ tuyển được khoảng 90% so với chỉ tiêu đặt ra.  Vừa qua, tôi cũng thấy báo chí đưa tin về việc điểm đầu vào thấp sẽ là thảm họa của ngành giáo dục. Tôi thì nghĩ quan trọng là chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy.

Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình luôn chú trọng vấn đề đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành cho các em để sau này chuyên môn các em vững vàng hơn”.

Nói về công tác tuyển sinh 2017, thầy Nguyễn Cao Đặng – Phó trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Sư phạm Trung ương cho hay: “Chỉ tiêu năm nay của nhà trường là 850, hiện tại nhà trường đã có 572 thí sinh đăng ký nhập học.

Riêng hai ngành giáo dục đặc biệt và giáo dục mầm non là hai ngành hot nhất của trường nên hai ngành này có lượng hồ sơ nhiều nhất. Trong ngày 14/8 nhà trường sẽ đưa ra thông báo tuyển sinh bổ sung 218 thí sinh và nhận hồ sơ 25/8 và cho thí sinh nhập học ngày 6/9”.

Thông tin trên cũng được khá nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Tây Nguyên quan tâm.

Nguồn theo Báo Infonet – caodangyduoctaynguyen.net